Price Action – Bài học 1 : Khái niệm Price Action và nguồn gốc của nó

1. Price Action là gì ?

Phương pháp giao dịch theo hành động giá (còn được gọi là Price Action Trading – viết tắt là PA) gồm nghệ thuật và kỹ năng giao dịch chỉ dựa trên dữ liệu giá mà không cần bất chứ chỉ báo, tin tức hay phân tích cơ bản nào. Phương pháp này còn được gọi là “Phương pháp giao dịch trần trụi” (naked trading) bởi vì việc giao dịch được thực hiện trên 1 chart trần trụi, không có bất cứ chỉ báo hay công cụ kỹ thuật nào mà chỉ có dữ liệu và hành động giá của thị trường.

Price Action không sử dụng các chỉ báo và giải thuật có độ trễ (lagging). Trader phải “đọc” và xác định các mức giá quan trọng của thị trường, xác định các tín hiệu Price Action và các mẫu hình chart cung cấp khả năng di chuyển của thị trường trên các khung thời gian khác nhau.

Tất cả các thị trường tài chính đều cung cấp sự chuyển động của giá trên các khung thời gian khác nhau. Dữ liệu này được hiển thị trên chart dưới dạng hành động giá. Chart thể hiện niềm tin và hành động của tất cả các đối tượng tham gia (người và máy) giao dịch trên thị trường trong 1 khoảng thời gian xác định và điều này được vẽ lại trên chart thành hành động giá.

Trader theo Price Action tin rằng tất cả các thông tin kinh tế và thế giới (là chất xúc tác) gây nên chuyển động của thị trường đều được phản ánh hết vào hành động giá. Vì vậy Trader không cần thiết phải phân tích các thông tin này nữa.

Bởi vì hành động giá đã phản ánh hết sự ảnh hưởng của tất cả các yếu tố đến thị trường tại mỗi thời điểm nên việc sử dụng các chỉ báo có độ trể như Stochastic, MACD hay RSI là không cần thiết.

Sự chuyển động tự nhiên của giá cung cấp các setup và tín hiệu mà chúng ta có thể phát triển thành 1 Phương pháp giao dịch có lợi và có xác xuất cao. Những tín hiệu như vậy được tập hợp lại và được gọi là Phương pháp giao dịch THEO hành động giá.

2. Các đặc điểm của phương pháp giao dịch theo Price Action

Price Action là một phương pháp luận để tiên đoán thị trường tài chính dựa trên sự phân tích sự chuyển động của giá theo thời gian. Nó được rất nhiều trader nhỏ lẻ, các trader chuyên nghiệp và các quỹ đầu tư sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của cổ phiếu và thị trường tài chính.

Đơn giản, Price Action là cách mà giá thay đổi, là “hành động” của giá.

Price Action bỏ qua các yếu tố cơ bản mà thay vào đó, nó quan sát lịch sử giá của thị trường. Price Action cũng là 1 dạng phân tích kỹ thuật nhưng Price Action khác các phương pháp phân tích kỹ thuật khác ở chỗ nó tập trung vào mối quan hệ của giá hiện tại với giá quá khứ và giá lân cận chứ không so sánh với các giá trị tạo ra bởi các chỉ báo. Nói cách khác, Price Action là phương pháp phân tích kỹ thuật tinh khiết nhất.

Price Action giúp trader định hình sự chuyển động của market và cung cấp các luận lý giải thích cấu trúc hiện tại của thị trường dựa trên lịch sử giá, bao gồm các nhịp cao (swing high), nhịp thấp (swing low) cũng như các mức cản và hỗ trợ quan trọng.

Trader có thể sử dụng hành động giá để mô tả quá trình suy nghĩ của con người đằng sau sự chuyển động của thị trường. Mỗi thành viên tham gia thị trường đều để lại những dấu vết trên chart và những dấu vết này có thể được “đọc” và suy đoán sự di chuyển tiếp theo của thị trường.

Price Action – Hãy làm đơn giản hoá mọi thứ

Trader theo phương pháp Price Action luôn tâm niệm “Hãy giữ mọi thứ đơn giản”, tránh làm rối chart với các indicator và tránh phân tích quá mức (over analyzing)

3. Nguồn gốc của phương pháp Price Action

Price Action có nguồn gốc tương tự phân tích kỹ thuật cổ điển, tức là bắt nguồn từ Lý thuyết Dow của Charles Dow – được mệnh danh là cha đẻ của phân tích kỹ thuật.

price-action-chuyen-sau-traderviet4.
Charles Dow​
Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ, và là kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường, và giá được biểu hiện lên biểu đồ giá. Price Actionnghiên cứu hành động của giá cả, từ đó đọc hiểu được tâm lý của những con người đang tham gia thị trường và dự đoán hành động tiếp theo. Đó là lý thuyết và nền móng vững chãi nhất của Price Action.

4. Tổng kết

Đây là bài viết đầu tiên mở đầu cho chuỗi Series kiến thức và bài học về Price Action mà Kenvin sẽ tổng hợp và chắt lọc dựa trên kinh nghiệm giao dịch thực tế và kết hợp những sự chia sẻ từ các anh chị em Trader từ nhiều trang web, nhiều nguồn tài liệu khác nhau từ internet. Kiến thức này không phải của riêng Kenvin mà là sự kế thừa và sàng lọc từ internet và từ chính “master of all” đó là người thầy của tất cả chúng ta, mang tên “ngài Thị trường” hay tiếng Anh gọi sang chảnh là “The Market“.

Để hoàn thiện hơn cho những kiến thức trong các bài viết tiếp theo, Kenvin hi vọng sẽ nhận được nhiều đóng góp và góp ý trong  mỗi bài viết trong chuỗi Serie này để ngày một hoàn thiện hơn cho một Bộ kiến thức đầy đủ nhất cho phương pháp giao dịch Price Action này.

, , ,