Những quan niệm sai lầm về Stoploss – điểm dừng lỗ trong trading

Stop Loss là cái lưới chắn đầu tiên và quan trọng nhất để bảo vệ vốn của anh em. Cái lưới Stop Loss này phải thật chắn chắn và vững chãi, chúng ta mới có cơ hội sống sót trong dài hạn. Vậy thì làm sao sử dụng Stop Loss 1 cách hợp lý nhất, đặt Stop Loss như thế nào, bài viết này sẽ giải đáp đầy đủ cho anh em.

Stop Loss và những quan niệm sai lầm

Trước tiên phải làm rõ vài quan niệm sai lầm về Stop Loss mà phần lớn Trader mắc phải:

1. Broker luôn nhằm Stop Loss để “săn”

Phần lớn các broker được quản lý và có đầy đủ chứng chỉ sẽ không săn Stop Loss vì việc đó không đáng để rủi ro. Vì nếu có tin đồn broker X là 1 tay chuyên săn stop loss và nhiều Trader phản ánh, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi các Trader trên sàn đó rút hết tiền và đổi sang broker khác. Đôi khi tất cả những thành tựu mà broker đó xây dựng được sẽ sụp đổ. Họ sẽ không đánh đổi những thứ đó để lấy vài pipStop Loss của anh em.

stop-loss-traderviet1.

Nhiều Trader cho rằng spread bị giãn ra và khiến họ bị thoát khỏi trade. Có nguyên nhân hẳn hoi cho việc này. Tại những thời điểm trước giờ ra tin hoặc công bố bản báo cáo quan trọng, thị trường sẽ có thanh khoản mỏng hơn bình thường do các Big Boy rút lệnh ra trước khi có biến động, do đó việc khớp lệnh sẽ khó khăn hơn, kéo theo spread sẽ phải bị dãn ra.

Và phần lớn các broker có tiếng đều không săn stop loss vì đây là hành động không tốt về lâu dài cho việc kinh doanh của họ.

2. Stop Loss sẽ làm giảm lợi nhuận

Nhiều Trader cho rằng việc đặt dừng lỗ là ngu ngốc.

Vì thị trường có vẻ như “biết” Stop Loss của chúng ta nằm ở đâu, để chọt 1 cái đuôi nến xong rồi quay đầu nhanh chóng. Nếu không đặt stop loss thì bây giờ đã có 1 nùi lợi nhuận rồi.

Nhưng anh em nghĩ trong 100 lần dính Stop Loss thì có bao nhiêu lần thị trường quay ngược lại?

Mình nghĩ là nếu anh em biết cách đặt Stop Loss sao cho không quá gần, thì chỉ có dưới 10 lần là bị quay ngược lại thôi. 90 lần còn lại, anh em sẽ sống sót mà không bị cháy tài khoản.

Ngược lại, nếu không đặt Stop Loss, chỉ cần 1 lần duy nhất giá không quay đầu, thì anh em sẽ mất tất cả. Cái giá phải trả cho việc không đặt Stop Loss là quá lớn.

Tưởng tượng nếu anh em buy tại hỗ trợ mà không có Stop Loss:

stop-loss-traderviet7.

và điều này xảy ra:

stop-loss-traderviet6.

Cháy tài khoản là cái chắc.

3. Nên đặt Stop Loss cố định vài pip trên tất cả các trade 

Đây là 1 sai lầm nghiêm trọng.

Vì thị trường có lúc này lúc khác, lúc biến động mạnh lúc đi ngang. Và mỗi thị trường có độ biến động khác nhau. Nếu đặt Stop Loss cố định số pip tính từ điểm vào lệnh, anh em sẽ nhanh chóng bị dính khi thị trường chạy mạnh, hoặc có thể thoát lệnh quá trễ nếu đặt quá xa.

Ví dụ GBPJPY có average true range ATR 180 pip:

stop-loss-traderviet5.

Tức là trung bình mỗi ngày, cặp tiền này di chuyển 180 pip từ giá mở tới giá đóng. Giờ tới USDCAD:

stop-loss-traderviet4.

USDCAD có ATR 80 pip. Vậy có nên đặt stop loss cố định khi trade trên USDCAD và GBPJPY không? Đương nhiên là không.

Ngay cả trên 1 thị trường duy nhất, có thời điểm giá chạy tới hơn 200 pip 1 ngày, nhưng cũng có ngày nó chạy tầm 50 pip thôi. Phải đặt stop loss phù hợp với độ biến động của thị trường tại thời điểm vào lệnh.

4. Phải đặt Stop Loss dưới hỗ trợ hoặc trên kháng cự

Lúc đầu nghe có vẻ đúng. Nhưng đặt Stop Loss dưới hỗ trợ hoặc trên kháng cự cần có kinh nghiệm và hiểu về thị trường đó. Khả năng bị cá mập săn Stop Loss là rất cao. Những cái râu nến khi giá test hỗ trợ kháng cự có thể dài tới mức không tưởng, và Stop Loss bị dính ngay.

Ví dụ đặt Stop Loss dưới hỗ trợ EURGBP, bị dính như chơi:

stop-loss-traderviet3.

Hay đặt Stop Loss trên kháng cự UKOIL, dính đơn giản:

stop-loss-traderviet2.

Thị trường không chạy Theo kiểu gặp kháng cự sẽ dừng chính xác, hay gặp hỗ trợ sẽ bật lên ngay. Nó sẽ test vùng đó, ngay thời điểm đó sẽ có 1 trận chiến giữa bò và gấu, đẩy độ biến động lên rất cao. Chỉ khi có 1 trong 2 bên đuối sức, giá mới quyết định là chạm bật hay xuyên thủng.

5. Nên đặt Stop Loss tại các vùng số tròn

Sai lầm nghiêm trọng, anh em nên tránh các vùng số tròn ra như tránh bệnh.

Vì đó là các vùng giá ưa thích của Big Boy để săn stop loss. Hãy đặt cách 1-2 pip so với vùng số tròn, càng lẻ càng tốt, khả năng bị stop hunt của anh em sẽ giảm đi đáng kể.

 

Nguồn Traderviet.com & tradingwithrayner​

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *